header

Mách ba mẹ cách tạo hứng thú học tập cho con một cách hiệu quả

Đăng ngày 07/03/2023

Việc tạo hứng thú học tập cho trẻ đúng cách có tác dụng vừa giúp bé nâng cao hiệu suất học tập, vừa làm những giờ học trở nên vui vẻ thoải mái hơn. Ngoài ra, khi có hứng thú học thì tư duy và suy nghĩ của trẻ sẽ được phát triển tối đa. Vậy ba mẹ nên làm gì để tạo cho con mình hứng khởi? Cùng Lumili tham khảo bài viết dưới đây để trang bị thêm kiến thức, đồng hành cùng con yêu nha!

cách tạo hứng thú học tập cho con

Vạch ra kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp

Học là cả một quá trình cần phải rèn giũa, chính vì vậy cần phải có lộ trình rõ ràng và khoa học. Điều này thường ba mẹ phải giúp con định hướng để các con có thể đạt được mục tiêu ngắn hạn trước khi cố gắng vươn tới mục đích lâu dài.

Ba mẹ nên chia quá trình học thành những lộ trình nhỏ và đưa ra những mục tiêu vừa sức các con, để không tạo ra áp lực hay cảm giác nhàm chán với việc học. Mỗi mục tiêu phải vừa sức với khả năng của trẻ.

cách tạo hứng thú học tập cho con3

Phương pháp học sáng tạo, gây hứng thú

Phương pháp dạy và học chính là yếu tố có tính quyết định đến việc quá trình học có hiệu quả hay không. Thường khi tạo hứng thú cho trẻ, phụ huynh nên hỗ trợ con học bằng các phương pháp sáng tạo. 

Ở lứa tuổi từ 3-15 tuổi, tranh ảnh, video là những yếu tố tác động lớn đến khả năng ghi nhớ của bộ não. Ba mẹ hãy tìm tòi những ví dụ minh hoạ có trong tranh ảnh để con có cái nhìn trực quan, dễ tiếp thu kiến thức hơn. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng xen kẽ các buổi học kiến thức và các hoạt động vừa học vừa chơi. Điều này không những giúp trẻ ghi nhớ bài học tốt hơn mà còn rèn cho con được những kỹ năng sống cần thiết.

cách tạo hứng thú học tập cho con2

Không tạo áp lực, thường xuyên động viên con

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chán học của con là đến từ chính những thúc giục của ba mẹ. Quý phụ huynh không nên những kỳ vọng quá lớn về điểm số cho các con, điều này vô hình chung sẽ tạo cho con gánh nặng, dẫn đến việc học tập không được thoải mái, ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài vở.

Thêm nữa, nếu bố mẹ không nên mắng chửi nếu trẻ không đạt được thành tích như mong muốn, điều này sẽ càng khiến con xa cách, tự ti và chán ghét việc học hơn. 

Nếu ba mẹ yêu cầu con phải đạt được thành tích quá lớn, con sẽ nghĩ rằng việc học là để làm hài lòng ba mẹ chứ không ý thức được học là vì tương lai chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, quý phụ huynh nên dành cho con những lời động viên và khen ngợi nếu con đạt được những thành tích đáng mừng. Tuy nhiên không nên thưởng bằng yếu tố vật chất nhiều vì sẽ tạo cho con thói quen và suy nghĩ sai lệch về mục đích học. Con sẽ cho rằng học để giật thưởng của bố mẹ chứ không phải vì tốt cho bản thân mình.

cách tạo hứng thú học tập cho con4

Tạo không gian học tập thoáng đãng, đẹp mắt

Một yếu tố quyết định tác động trực tiếp đến nhận thức và hứng thú học tập của con trẻ chính là không gian học. Bố mẹ nên chọn lựa những trang thiết bị học tập phù hợp với lứa tuổi và vóc dáng của con.

Không gian học tập nên thoáng đãng, decor bắt mắt để con thích thú mỗi khi ngồi vào bàn.

Sắp xếp đồ dùng học tập khoa học, hợp lý, rèn cho con tính gọn gàng ngăn nắp bởi không gian lộn xộn cũng không tốt cho quá trình tập trung của trẻ.

cách tạo hứng thú học tập cho con5

Thường xuyên trò chuyện, để trẻ tự do phát triển suy nghĩ 

Ba mẹ nên tâm sự với các con nhiều hơn, để nắm bắt tâm lý cũng như để con tin tưởng, coi ba mẹ giống như một người bạn, dễ dàng chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Thêm nữa, bố mẹ nên để con tự do phát biểu để con có thể nói ra suy nghĩ của bản thân, từ đó hiểu được nội tâm của trẻ để có hướng giáo dục đúng đắn.

Tư duy phản biện cũng chính là những yếu tố phụ huynh nên chú trọng phát triển cho con mình. Lắng nghe những gì con nói cũng là cách giúp con tự tin hơn, có thể mạnh dạn nói lên quan điểm của mình. 

cách tạo hứng thú học tập cho con6

Trên đây là một số những cách thức tạo hứng thú học tập cho con đã được ba mẹ áp dụng và thành công. Hy vọng những thông tin trên của Lumili sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bố mẹ, giúp bố mẹ khơi dậy đam mê học tập cho con yêu. Từ đó rèn luyện được tính tự giác và nền tảng cho con yêu phát triển tốt nhất. Lumili chúc ba mẹ thành công! 

 

Nguyên nhân và cách nhận biết trẻ bị gù lưng

Nguyên nhân và cách nhận biết trẻ bị gù lưng

Đăng ngày 31/03/2023

Có thể nói, ba mẹ không dễ để nhận biết trẻ bị gù lưng trong thời gian đầu bởi các dấu hiệu không thể hiện rõ rệt. Nếu không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời sẽ khá khó khăn trong việc điều trị. Hơn nữa, tình trạng này có thể sẽ dẫn […]

Bàn học của con nên quay về hướng nào?

Bàn học của con nên quay về hướng nào?

Đăng ngày 28/03/2023

Ba mẹ cần lưu ý thêm về vấn đề bàn học của con nên quay về hướng nào là tốt nhất cho sức khoẻ cũng như mang lại hiệu quả học tập tốt nhất…